(84-8) 39 333 360 - Ext 110

Cố đô Oudong và nàng công chúa Ngọc Vạn!

Cố đô Oudong và nàng công chúa Ngọc Vạn!

Cố đô Oudong từng là kinh đô của đất nước Campuchia trong thời gian dài, là nơi chứng kiến nhiều vương triều khác nhau trong lịch sử đất nước. Đây là chứng nhân cho một thời kì phát triển cực thịnh của đất nước Campuchia thế kỉ 17 tới thế kỉ 19. Nó còn có tên gọi khác là Udong của nền văn minh Chân Lạp.

Cố đô Oudong còn được gọi là Oudong Meanchey, trong đó Oudong nghĩa là cao quý và Meanchey nghĩa là chiến thắng. Từ năm 1618 cho tới năm 1866 đây là ngôi nhà của rất nhiều vị vua bị lật đổ di chuyển từ cố đô Longvek bởi người Thái xâm lược. Ngọn núi chính ở đây chạy dọc theo hướng từ phía Đông Nam sang hướng Đông Bắc trong đó khúc giữa thấp xuống như hình yên ngựa.

Đến cố đô Oudong, du khách người Việt sẽ không thể nào quên được giai thoại về công chúa Ngọc Vạn. Bà là ái nữ của chúa sãi Nguyễn Phúc Nguyên (xứ Đàng Trong), buộc phải theo chồng xa quê. Lịch sử vẫn còn ghi công về sự hy sinh thầm lặng vì đất nước của bà.

Sau khi xây dựng kinh đô Oudong, để củng cố quyền lực và tránh xảy ra chiến tranh với các nước khác, vua Chey Chetta II đã cầu hôn công chúa Ngọc Vạn. Nhận thấy đây là cơ hội tốt để gắn kết tình hữu hảo, tránh xảy ra xung đột, chúa sãi Nguyễn Phúc Nguyên đã đồng ý cuộc hôn phối này. Sau khi trở thành Hoàng hậu nước Chân Lạp, công nữ Ngọc Vạn được ban tước hiệu là Somdach Prea Peaccayo dey Preavoreac. Vừa đẹp người, lại đẹp nết, công nữ Ngọc Vạn được vua Chey Chettha II rất yêu quý. Nhà vua đã cho một số người Việt đi theo bà giữ những chức vụ quan trọng trong triều đình Chân Lạp, cũng như cho nhiều người Việt lập hãng xưởng và buôn bán ở gần kinh đô.

Tại di tích Oudong hiện nay vẫn còn một số di tích tôn giáo quan trọng đang nằm trong danh sách đề cử di sản văn hóa thế giới của UNESCO. Các di tích này bao gồm các mộ táng của những vị vua Khmer cũng như các hiện vật tôn giáo có niên đại hơn 100 năm.  Oudong rất nổi tiếng với bức tượng Phật lớn tuy đã bị hư hại trong cuộc giao chiến với quân đội Khmer đỏ.

Oudong có vị trí cách khoảng 35km với thủ đô Phnom Penh ngày nay về hướng Tây Bắc. Du khách sẽ mất khoảng 15 đến 20 phút để đi xe đến đây. Hiện nay từ Việt Nam, Cambodia Angkor Air khai thác các chuyến bay đến Phnom Penh hàng ngày với nhiều lựa chọn khởi hành cho quý khách.

– TP.HCM đi Phnom Penh chỉ từ USD67++

– Đà Nẵng đi Phnom Penh chỉ từ USD54++

Chi tiết xin vui lòng liên hệ: cambodiaangkorair.vn hoặc hotline: 0938.655.411 để được tư vấn và hỗ trợ!

Bài viết cùng chuyên mục

7 trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi đến Siêm Riep

7 trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi đến Siêm Riep

Tạm quên Bangkok, Singapore hay Bali đi, ghé ngày Siêm Riêp cũng thú vị không hề kém cạnh gì những điểm du lịch hot đó đâu. Tham quan Angkor Wat Là biểu tượng của...
Mẹo hay không ngờ giúp bạn giữ “dáng đẹp” khi đi du lịch

Mẹo hay không ngờ giúp bạn giữ “dáng đẹp” khi đi du lịch

Hiện nay, du lịch là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nhất là khi ngàu càng có quá nhiều đồ ăn và thức uống mới lạ, hấp dẫn. Tuy nhiên, có một...
Mẹo dùng điện thoại khi đi du lịch nước ngoài

Mẹo dùng điện thoại khi đi du lịch nước ngoài

Các bạn hay đi du lịch chắc không còn lạ lẫm j với việc sử dụng các thiết bị công nghệ khi đi xa, nhất là điện thoại. Tuy nhiên những ai ít đi...