(84-8) 39 333 360 - Ext 110

Khám phá đền Banteay Srei – ngôi đền của “nữ chiến binh”

Khám phá đền Banteay Srei – ngôi đền của “nữ chiến binh”

Đền Banteay Srei còn gọi  là “đền thờ Nữ Chiến Binh” và “đền thờ Thần Xây Dựng”, là công trình kiến trúc cực kỳ ấn tượng mà bất kỳ vị khách phương xa nào yêu thích công trình cổ của Campuchia cũng khó lòng bỏ qua. Ngôi đền như một mô hình thu nhỏ đầy tinh tế của Angkor Wat nằm giữa một khu rừng cổ tích bao la và huyền bí.

Ngôi đền huyền bí nằm trong khu rừng rậm rạp

Banteay Srei nằm gần đồi Phnom Dei, cách 25 km về phía Đông Bắc của các cụm đền từng thuộc về kinh đô cổ đại của Yasodharapura và Angkor Thom.

Ngôi đền được bao bọc bởi một con hào dài hàng trăm cây số giữa khu rừng rậm rồi tiến thẳng ra sông Mekong. Đền Banteay Srei được nhắc đến như một viên ngọc quý hay một trang sức của nghệ thuật Angkor.

Để tiến vào ngôi đền Banteay Srei, bạn sẽ đi qua khu đồi cây rậm rạp, ngôi đền như lọt vào một ốc đảo hoang sơ thăm thẳm. Hiện nay, đường đi đến Banteay Srei rất tốt, được cải tiến rất nhiều so với mấy năm trước đây. Những ngôi nhà dân sinh sống trong khu vực ngôi đền trước đây được chính quyền Siêmriep mua lại và mở rộng khu di tích.

Kiến trúc Balamon Ấn Độ tái hiện rõ nét trên Banteay Srei

Kiến trúc của ngôi đền Banteay Srei khá đặc biệt, mang đậm chất kiến trúc của nghệ thuật Balamon Ấn Độ, với 3 lớp, qua cầu đá từ cổng vào đền là vòng ngoài, cầu đá thứ hai dẫn qua hào nước và cổng vào vòng thứ 3 và là vòng trung tâm gồm các đền thờ là hai tòa kiến trúc được gọi là thư viện. Bao bọc xung quanh hệ thống tháp Isvarapura.

Đền Banteay Srey xứng đáng được gọi tên như một tuyệt tác về nghệ thuật điêu khắc trên đá ong và sa thạch đỏ, chất pha màu được sử dụng thêm vào những bức điêu khắc trang trí trên tường. Cả ngôi đền chính là tuyệt đỉnh của nghệ thuật trên đá với các bức phù điêu hoa văn tinh tế và khéo léo. Mỗi mảng tường, mỗi nét điêu khắc ở Banteay Srey góp phần diễn tả một câu chuyện độc đáo.

Hiện nay, Đền Babteay Srei là một địa điểm tham quan nổi tiếng tại Campuchia thu hút rất nhiều khách quốc tế đến đây khám phá kiến trúc tinh xảo và độc đáo nhất của nghệ thuật điêu khắc họa tiết.

Bài viết cùng chuyên mục

Chẳng “cần xa”, có Campuchia kế bên đây rồi!

Chẳng “cần xa”, có Campuchia kế bên đây rồi!

Campuchia với thiên nhiên tuyệt vời, những bãi biển đẹp, kiến trúc đền thờ độc đáo, một thủ đô sôi động, con người đáng yêu….Tất cả đã đủ để chúng ta cùng nhau thực...
Văn hóa tín ngưỡng đặc sắc ở xứ sở Campuchia

Văn hóa tín ngưỡng đặc sắc ở xứ sở Campuchia

Có thể nói, Campuchia là một trong những đất nước hiếm hoi trên thế giới mà hầu hết người dân có một niềm tin vào tôn giáo cực kỳ mạnh mẽ. Tìm hiểu những...
4 địa điểm xinh đẹp của Campuchia dường như đã bị lãng quên

4 địa điểm xinh đẹp của Campuchia dường như đã bị lãng quên

Dường như Campuchia không bao giờ hết dễ thương, nó vẫn cứ yên bình, cứ nhẹ nhàng quá đỗi, khiến cho những ai từng đến thăm không khỏi bịn rịn. Không chỉ có những...