(84-8) 39 333 360 - Ext 110

Kiến trúc Khmer tái hiện sinh động các công trình nghìn tuổi ở Campuchia

Kiến trúc Khmer tái hiện sinh động các công trình nghìn tuổi ở Campuchia

Những ai từng đến thăm đất nước Campuchia đều choáng ngợp trước sự hoành tráng của các công trình kiến trúc đền, đài, chùa… nơi đây. Các công trình tồn tại đến hàng ngàn năm đem đến cơ hội chiêm ngưỡng, khám phá cho tất cả mọi người, nhưng người yêu thích các công trình kiến trúc Khmer cổ xưa.

Từ thời Vương quốc Khmer thế kỷ 12

Kiến trúc Khmer phần lớn được biết đến nhờ vào những công trình được xây dựng từ thời Vương quốc Khmer (khoảng cuối thế kỷ 12, đầu thế kỷ 13). Phật giáo, Ấn Độ giáo và tư duy huyền thoại có ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật trang trí các công trình kiến trúc vĩ đại này.

Vật liệu xây dựng nên công trình kiến trúc Khmer là gì?

Đặc trưng cơ bản của kiến trúc thời này là được xây dựng từ vật liệu gỗ, tre nứa hoặc rơm rạ và đá. Thế nhưng, những gì còn lại ngày nay là các công trình bằng đá tảng như các bức tường thành, đường sá,… và các ngôi đền.

Người ta chế tác những hình ảnh – ký tự “đặc biệt” trên những công trình

Với con đường thì đó là những bao lơn tạc hình rắn Naga chín đầu, vươn cao từ 2-3 mét, xòe rộng phủ bóng xuống mặt đường dạo. Còn hình thức chung của các ngôi đền là có đỉnh chóp nhọn, bốn mặt đền được chạm trổ các bức phù điêu miêu tả cuộc sống con người ở thế giới bên kia, hoặc cuộc sống hiện tại của người dân Vương quốc Khmer bấy giờ, hay cuộc chiến với nước láng giềng Chăm Pa.

Mọi người như thấy được sự sống động, náo nhiệt của ngày hội Angkor hàng năm qua hình ảnh các nữ thần Apsaras với thân hình mềm mại, cân đối đang uyển chuyển múa, và sự tham gia của cả những con khỉ, con ngựa trong sử thi Ramanaya của Ấn Độ.

Bên cạnh đó, hình thức khắc những ký tự hay con số cũng rất phổ biến ở công trình. Các ngôi đền thường có một cửa chính, còn ở ba phía còn lại của đền cũng có cửa nhưng chỉ là giả, để tạo cảm giác đối xứng cho ngôi đền. Công trình nổi tiếng nhất thiết kế biệt thự ở đây là ngôi đền Bayon với 200 gương mặt của Quán Thế Âm (Avalokitesvara).

Chiêm ngưỡng những công trình này, hầu như ai ai khâm phục sức mạnh phi thường và bàn tay tài hoa của những người dân Khmer xưa. Kiến trúc Khmer cũng có ảnh hưởng lớn đên thiết kế kiến trúc của Thái Lan và kiến trúc Chăm Pa tại Việt Nam.

Bài viết cùng chuyên mục

7 trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi đến Siêm Riep

7 trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi đến Siêm Riep

Tạm quên Bangkok, Singapore hay Bali đi, ghé ngày Siêm Riêp cũng thú vị không hề kém cạnh gì những điểm du lịch hot đó đâu. Tham quan Angkor Wat Là biểu tượng của...
Mẹo hay không ngờ giúp bạn giữ “dáng đẹp” khi đi du lịch

Mẹo hay không ngờ giúp bạn giữ “dáng đẹp” khi đi du lịch

Hiện nay, du lịch là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nhất là khi ngàu càng có quá nhiều đồ ăn và thức uống mới lạ, hấp dẫn. Tuy nhiên, có một...
Mẹo dùng điện thoại khi đi du lịch nước ngoài

Mẹo dùng điện thoại khi đi du lịch nước ngoài

Các bạn hay đi du lịch chắc không còn lạ lẫm j với việc sử dụng các thiết bị công nghệ khi đi xa, nhất là điện thoại. Tuy nhiên những ai ít đi...