1900 9002

Thái Lan thu hút du khách từ khắp mọi nơi trên thế giới bởi sự hiếu khách, những nụ cười thân thiện, và nhiều cảnh đẹp còn nhuộm màu hoang sơ. Du lịch Thái Lan, bạn không thể bỏ qua thủ đô Bangkok sầm uất, náo nhiệt, đảo Phuket xinh đẹp với bãi cát trắng mịn, rừng thông xanh mướt, hay thành phố Pattaya nổi tiếng là chốn ăn chơi bậc nhất của Thái Lan, mệnh danh là “thành phố ma quỷ” nhưng lại cực kỳ yên ắng trong giấc ngủ ngày.

Địa lý

Có thể nói Thái Lan nằm ở vị trí trung tâm Đông Nam Á, là cửa ngõ tự nhiên đi vào Đông Dương, Miến Điện, và miền Nam Trung Quốc. Phía Bắc giáp Lào và Myanmar, phía Đông giáp Lào và Cambodia, phía Nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia, phía Tây giáp Myanmar và biển Andaman. Thái Lan có diện tích 513.000 km2, xếp hạng 50 trên thế giới về diện tích và rộng thứ 3 Đông Nam Á, sau Indonesia và Myanmar. Lãnh thổ Thái Lan chia thành bốn vùng tự nhiên theo hình thể và địa l‎ý: rừng núi phía Bắc, ruộng lúa bao la đồng bằng miền Trung, cao nguyên đất nông trại nửa khô hạn miền Đông bắc, và các đảo vùng nhiệt đới nằm dọc bờ biển và bán đảo ở miền Nam. Thái Lan sở hữu đường bờ biển dài 3219 km. Trong đó, bờ biển Bắc nằm sâu trong vịnh Thái Lan, còn phần dài nhất nằm ở phía Nam Thái, đoạn tiếp giáp với Malaysia và Myanmar với nhiều đảo nghỉ dưỡng lớn nhỏ, phong cảnh nên thơ. Nổi tiếng nhất là Phuket, nằm phía Ấn Độ Dương.

ban do Thai Lan

Tên gọi

Trước đây, Thái Lan từng có tên gọi là Xiêm (Siam) vào khoảng giữa thế kỷ 14 cho đến năm 1939, và một lần nữa sử dụng cái tên này trong khoảng thời gian từ năm 1945 đến năm 1949. Xiêm không phải là tên tự gọi của người Thái Lan, mà là tên người Khmer và Chăm dùng để gọi người Thái Lan. Ngày 11/5/1949, tên gọi Xiêm chính thức đi vào dĩ vãng và cái tên Thái Lan trở thành tên gọi duy nhất của đất nước này. Từ đấy, thế giới biết đến quốc gia này qua tên gọi Thái Lan, tiếng Anh là Thailand. Tên gọi này trong tiếng Thái nghĩa là “vùng đất của tự do”. Ngày nay, Thái Lan còn được biết đến với nhiều mỹ danh do du khách thế giới ưu ái dành tặng như “đất nước chùa vàng”, “thiên đường du lịch“, “thiên đường mua sắm”, “xứ sở của những nụ cười thân thiện”…

Thái Lan theo chế độ quân chủ lập hiến, có nhà vua đứng đầu đất nước với mô hình gần giống ở Vương quốc Anh. Thủ tướng đứng đầu nội các chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động của chính phủ và được chọn ra nhờ bầu cử.

Bangkok thai lan

Thủ đô Bangkok

Thủ đô Bangkok từng được mệnh danh là “Venice của phương Đông” bởi hệ thống kênh rạch khá dày. Nơi đây là trung tâm các hoạt động chính trị, thương mại, công nghiệp và văn hóa của Thái Lan. Bangkok có diện tích 1,500 km2, dân số hơn 6 triệu người, và cứ gần một trên mười người dân nơi này thì có một người là dân gốc ở Bangkok.

Ít ai biết tên chính thức của thủ đô Bangkok rất dài: “Krung Thep Maha Nakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayutthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udom Ratchaniwet Mahasathan Amon Phiman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsanu Kamprasit “. Có nghĩa là thành phố của các thánh thần, thành phố vĩ đại của những vị thần bất tử, thành phố châu báu tráng lệ của thần Indra, chiếc ngai vàng của đức vua Ayutthaya, thành phố của đền đài tráng lệ, thành phố của cung điện và lãnh địa hoành tráng nhất của Hoàng gia, ngôi nhà của thần Vishnu và tất cả các vị thần.

Dân số

Dân số Thái Lan khoảng 62 triệu với 80% là người Thái, 10% người Hoa, 4% người Mã Lai cùng với các dân tộc ít người như Lào, Môn, Khmer, và Ấn Độ. Sự đa dạng sắc tộc cho thấy đất nuớc này từ rất lâu đã là giao lộ quan trọng trong vùng Đông Nam Á. Người Thái thân thiện và khoan dung, hết lòng tôn sùng đức tin Phật giáo. Khoảng trên 90% dân Thái theo đạo Phật. Đâu đâu trên đất Thái cũng có những công trình mang phong cách kiến trúc Phật giáo. Tín đồ Hồi giáo chiếm đa số trong nhóm dân tộc ít người theo đạo và chủ yếu sinh sống ở bốn tỉnh miền Nam. Các nhóm tín đồ ít người khác gồm có Hin-đu giáo, Sikh và Thiên chúa giáo.

Bangkok thai lan 1

Ngôn ngữ

Là một thiên đường du lịch bởi thế ở nước này nhiều người dân cũng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp với du khách quốc tế, đặc biệt là thủ đô Bangkok. Hầu hết các khách sạn, cửa hàng và nhà hàng ở những điểm du lịch chính của Thái Lan đều sử dụng tiếng Anh hay một vài thứ tiếng Châu Âu. Các bản chỉ đường bằng cả hai thứ tiếng Thái và Anh, rất tiện cho du khách tự do tham quan khám phá Thái Lan.

Khí hậu

Thái Lan có khí hậu nhiệt đới chia làm ba mùa rõ rệt, mùa nóng và khô ráo từ tháng 2 đến tháng 5 (nhiệt độ trung bình 340C và độ ẩm 75%), mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10 (nhiệt độ trung bình ban ngày 340C và độ ẩm 87%), và mùa khí hậu mát mẻ từ tháng 11 đến tháng 1 (nhiệt độ trong khoảng 320C đến dưới 200C và độ ẩm thấp). Miền Bắc và Đông Bắc lạnh hơn vào ban đêm. Miền Nam có nhiệt độ của rừng mưa nhiệt đới với mức trung bình 280C hầu như quanh năm.

Các địa điểm du lịch nổi tiếng của Thái Lan mà bạn không thể bỏ qua: